vị trí của bạn Home arti sepakbola

Sáng kiến World Cup của FIFA khiến các CLB mất 8 tỉ Euro/mùa

Việc rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup, mở rộng FIFA Club World Cup sẽ dẫn đến những thay đổi lớn ở

Việc rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup, mở rộng FIFA Club World Cup sẽ dẫn đến những thay đổi lớn ở những giải đấu quốc nội, như số lượng các đội có thể giảm bớt, các trận đấu thay vì diễn ra cuối tuần chuyển sang trong tuần, ít trận đấu hơn…

Theo báo cáo của công ty tư vấn KPMG cho biết mỗi khi ý tưởng của FIFA thành hiện thực, doanh thu của các câu lạc bộ sẽ giảm xuống, ảnh hưởng đến mức độ quan tâm của mọi người cũng như các đơn vị quảng cáo đối với các giải quốc gia, gây căng thẳng cho cầu thủ, thậm chí làm giảm năng suất của họ…

Theo ý tưởng từ FIFA, khi World Cup được tổ chức 2 năm/lần, FIFA sẽ giảm số lần nghỉ để nhường chỗ cho các trận đấu quốc tế. Ông Arsene Wenger – trưởng bộ phận phát triển bóng đá toàn cầu của FIFA cũng nhấn mạnh World Cup sẽ được tổ chức xen kẽ với EURO và Copa America, dành thời gian nghỉ bắt buộc cho các cầu thủ.

Tuy nhiên, Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) – định chế bóng đá tổ chức giải đấu hấp dẫn nhất cấp câu lạc bộ UEFA Champions League đã phản đối mạnh mẽ sáng kiến của FIFA. Những giải đấu có lượng người theo dõi khổng lồ như Ngoại hạng Anh, La Liga (Tây Ban Nha) hay Serie A (Italia) cũng phản đối FIFA. Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin đã lập luận rằng một kỳ World Cup diễn ra thường xuyên hơn sẽ làm giảm giá trị của nó và gây hại cho các giải đấu khác. Ông đã đe dọa sẽ dẫn đầu một cuộc tẩy chay ở Châu Âu nếu World Cup được tổ chức thường xuyên hơn.

Theo báo cáo từ KMPG, 5 giải vô địch quốc gia lớn ở Châu Âu, cùng với Major League Soccer (Mỹ), Mexico, J.League (Nhật Bản) sẽ mất hàng tỉ Euro/mùa nếu FIFA thực hiện ý tưởng của mình. Họ tính rằng, doanh thu từ nghe nhìn của 40 giải quốc nội lớn nhất thế giới và các giải đấu cấp câu lạc bộ của UEFA như UEFA Champions League sẽ giảm từ 14 tỉ Euro xuống còn 9 tỉ Euro/mùa; mất hơn 1 tỉ Euro/mùa tiền bản quyền hình ảnh do số trận đấu giảm xuống; 1,75 tỉ Euro do lịch trình rút ngắn và 901 triệu Euro do những thay đổi về lịch thi đấu, với các trận đấu diễn chuyển từ cuối tuần sang tổ chức trong tuần. Tổng cộng mỗi mùa, các giải đấu lớn quốc gia trên thế giới mất hơn 8 tỉ Euro/mùa nếu FIFA quyết “cải cách” World Cup.

Nhà phân tích cao cấp Francois Godard của Enders Analysis cho biết việc tổ chức World Cup hai năm một lần sẽ rất rủi ro. Theo ông, các giải vô địch quốc gia, đặc biệt là các giải ở Châu Âu là sản phẩm cốt lõi với những người hâm mộ bóng đá. Vì thế, khi FIFA thay đổi World Cup, sản phẩm cốt lõi sẽ bị giảm giá trị, nhu cầu của mọi người cũng vì thế mà giảm đi.

Theo kế hoạch của FIFA, từ mùa 2024-2025, các giải đấu lớn sẽ rút gọn số đội xuống còn 18 đội, thay vì 20 đội như nhiều giải đang có. Các trận đấu quốc nội phải kết thúc vào đầu tháng 5 để phù hợp với các giải đấu của FIFA. Nếu điều này thành hiện thực, số lượng các trận đấu bị cắt giảm mỗi mùa ước tính sẽ rất lớn.

Enrique Bonilla, Chủ tịch của Diễn đàn World League và Liga MX cho biết với Reuters: “Những kế hoạch này chống lại các giải đấu, câu lạc bộ và cầu thủ”. World Cup 2018 từng mang lại cho FIFA doanh thu 4,7 tỉ Euro.

Trong khi đó, tổng doanh thu từ UEFA Champions League 2021/2022, UEFA Europa League và UEFA Europa Conference League và Siêu cúp UEFA ước tính là 3,5 tỉ Euro. Những con số này cũng lý giải vì sao, FIFA “máu” rút ngắn chu kỳ tổ chức World Cup đến thế.

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của lịch thi đấu đội tuyển việt nam,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.timbuildswebsites.com/489/sang-kien-world-cup-cua-fifa-khien-cac-clb-mat-8-ti-euro-mua/